ทำไม Flash Player จึงหายไป?

ทำไม Flash Player จึงหายไป?

ในปัจจุบันนี้เมื่อคุณเรียกใช้เว็บไซต์ คุณอาจจะยังจำได้ถึงวันที่ Flash Player เคยเป็นส่วนสำคัญของการใช้งานบนเว็บไซต์ นับย้อนไปตั้งแต่สิบปีก่อน คุณสามารถเรียกดูและเล่นเนื้อหามัลติมีเดียอย่างง่ายดายบนเว็บบราวเซอร์ของคุณ

จดหมายเปิดผนึกที่ได้เปลี่ยนบนโลกอินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์

ในปี 2010 มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในโลกของเทคโนโลยีเมื่อ Steve Jobs ประธานบริษัท Apple Inc. เขียนจดหมายเปิดผนึกที่สะท้านโลก ที่มีชื่อหัวเรื่องว่า “Thought on Flash” ซึ่งโต้กลับคำกล่าวหาที่กล่าวถึงโทรศัพท์มือถือระบบ iOS ของ Apple และได้พูดคุยถึงสาเหตุที่ Apple ไม่รองรับ Flash Player บนอุปกรณ์โดยตรง

จดหมายดังกล่าวสร้างความปั่นป่วนและสร้างข้อถกเถียงในวงการเทคโนโลยี แต่ที่สำคัญที่สุดคือส่งผลต่อการพัฒนาเว็บไซต์และพื้นฐานของเทคโนโลยีการพัฒนาเว็บไซต์ในอนาคตต่อมา

เหตุผล 3 ประการที่ประกาศเลิกใช้ Flash Player จาก Apple

จดหมายของ Steve Jobs สรุปเหตุผลหลักสามประการที่ทำให้ Apple ตัดสินใจไม่รองรับ Flash Player:

  1. ประสิทธิภาพ: Flash Player มีปัญหาด้านประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน นี่อาจทำให้อุปกรณ์ของคุณทำงานช้าลงและใช้พลังงานมากขึ้น นี่เป็นปัญหาที่แพลตฟอร์มมือถือต้องการหลีกเลี่ยง
  2. ถือสิทธิ์เพียงผู้เดียว: Flash Player แบบเต็มรูปแบบไม่สามารถใช้บริการบนอุปกรณ์พกพาในขณะที่ HTML5 มีความสามารถในการเล่นวิดีโอและเกมในหลายๆ อุปกรณ์ โดยไม่ต้องพึ่งพาปลั๊กอินใด ๆ เพิ่มเติม
  3. ความปลอดภัย: Jobs ระบุถึงปัญหาความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับ Flash Player ซึ่งเป็นเป้าหมายของการโจมตีจากแฮกเกอร์และมีช่องโหว่ที่ร้ายแรงต่อความปลอดภัย

จากหนังสือจดหมายนี้ Apple ตัดสินใจไม่รองรับ Flash Player บนอุปกรณ์ iOS ของตนอีกต่อไป ซึ่งส่งผลให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์ต้องทำการปรับปรุงและย้ายไปใช้ HTML5 หรือ JavaScript แทน และส่งผลให้เทคโนโลยีการพัฒนาเว็บไซต์เป็นมาตรฐานมากยิ่งขึ้น สิ่งนี้มีผลในการสร้างเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น และเข้ากันได้กับหลายอุปกรณ์

เกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น?

หลังจากจดหมายของ Steve Jobs ถูกเผยแพร่ มีความกระตือรือร้นในการพัฒนาแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นักพัฒนาเว็บไซต์ต่างหันมาใช้เทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานเพื่อสร้างเว็บไซต์ที่สามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์มากขึ้น แทนที่จะพึ่งพาเพียง Flash Player ที่เป็นของ Adobe เพียงอย่างเดียว และอีกทั้งยังมีเรื่องของความปลอดภัยและข้อจำกัดอื่น ๆ เช่น ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ เป็นต้น

รูปแบบการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เปลี่ยนไป

รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งตั้งเเต่ก่อนปี 2010 ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังคงมาจากคอมพิวเตอร์ แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้งานบนอุปกรณ์มือถือมากขึ้นอย่างมหาศาล โดยเฉพาะ iPhone ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งไม่รองรับ Flash Player แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ความสำคัญของ Flash Player นั้นลดลงและส่งผลให้มันถูกทำให้ค่อย ๆ หายไปจากโลกของการทำเว็บไซต์

แม้ว่า Flash Player จะหายไปจากเบราว์เซอร์ของเราแล้ว แต่ความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากเรื่องราวนี้ยังคงอยู่ และการเปลี่ยนแปลงในโลกของเทคโนโลยีบนเว็บทำให้เรามีอนาคตที่ดีกว่า การเปลี่ยนไปใช้ HTML5 และเทคโนโลยีอื่น ๆ ในการพัฒนาเว็บไซต์ที่ดีขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเว็บไซต์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณรูปภาพจาก: https://www.bbc.com


Posted

in

by

Tags: